• ขณะฉีดวัคซีน HPV อยู่ เกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Wissarut Samart
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีแฟนตั้งครรภ์ระหว่าการฉีดวัคซีน hpv ครับ จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ไหมครับผม

    ปล. แฟนผมพึ่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปวันที่ 10กพ. ครับ. ปจด มาวันสุดท้าย 10 กพ ครับ  เมื่อวาน 16 มีนาคม ตรวจผลว่าตั้งครรภ์ครับ

    Wissarut Samart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wissarut Samart

    วัคซีน HPV คือวัคซีนที่ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว วัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี  ฉีดรวมทั้งหมด 3เข็ม หากอายุ 14 ปีขึ้นไป โดยมักจะป้องกันสายพันธุ์ที่มักพบบ่อยและทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ในอนาคต

    วัคซีน HPV ไม่ใช่วัคซีนที่แนะนำในคนตั้งครรภ์ แต่ก็ยังไม่เคยมีรายงานว่าการได้รับวัคซีนชนิดนี้ขณะตั้งครรภ์จะส่งผลเสียต่อมารดา หรือทารก หรือการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    ให้แจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเรื่องการรับวัคซีนอยู่ ซึ่งจริงๆแล้วก็น่าจะฉีดต่อไปได้จนครบคอร์ส 3 ครั้งค่ะ