• ปวดฟันและปวดเหงือกมาก ต้องไปผ่าตัดไหม

  •  Sirivimol
    สมาชิก
    หนูปวดเหงือกค่ะ ข้างฟันกามซี่สุดท้ายอยู่มันมีฟันโผล่ขึ้นมาเป็นไรรึป่าวค่ะ มันเจ้บมากๆค่ะเคี้ยวอาหารไม่สะดวกและดูเหมือนอีกข้างก้อจะมีขึ้นอีก หนูอายุ18แล้วฟันขึ้นไม่ครบรึยังไง แต่มันปวดมากๆค่ะ ต้องไปผ่ารึป่าว????
    Sirivimol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirivimol

    จากอาการดังกล่าวมา อาการปวดเหงือกน่าจะเกิดจากเหงือกอักเสบจากมีฟันคุด โดยการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟันคุดจะเกิดได้ง่าย เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกบริเวณฟันคุดได้ง่ายกว่าบริเวณที่ฟันปกติ เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม และอาจกลายเป็นฝีที่เหงือกตามมา

    ดังนั้นหากมีฟันคุดควรไปผ่าเอาออก ไม่ควรเก็บไว้ค่ะ

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบหรือติดเชื้อ

    แนะนำไปพบทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการและทำการผ่าตัดแก้ไข

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้