• ปวดฟัน เหงือกบวม ไปหาหมอ ได้ยามากิน ผ่านมาวันนึงเหงือกบวมกว่าเดิม ปวดกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Anuchsara Nakhokklang
    สมาชิก
    ปวดฟันแล้วเหงือกบวมเลยไปหาหมอค่ะ หมอให้ยาแก้ปวดกับฆ่าเชื้อมาบอกว่ากินอาทิตย์นึงแล้วค่อยถอน แต่พอผ่านมา1วันคือเหงือกบวมกว่าเดิมบวมมากกกกกก บวมจนหุ้มฟันที่จะถอนไปเลย และปวดมากกกกกจนเป็นไข้ ตอนนี้กินได้แค่น้ำกับโจ๊ก อยากถามว่าเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ หรือควรกลับไปหาหมออีกครั้ง หรือกินยาที่หมอให้มาไปเรื่อยๆตามสั่งคะ
    Anuchsara Nakhokklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anuchsara Nakhokklang

    อาการปวดฟัน เหงือกบวมดังกล่าวมานั้น สาเหตุอาจจะเกิดจากฟันคุด ซึ่งมักเกิดที่ฟันกรามด้านในสุดขึ้นมาไม่ได้หมด และอาจไปทำความเสียหายบริเวณข้างเคียง ทำให้มีเหงือกอักเสบรอบๆตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นฟันผุ รากฟันอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุในช่องปาก

    เบื้องต้นถ้ายังอักเสบและติดเชือมาก แพทย์อาจจะให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแกัอักเสบเพื่อให้อาการทุเลา ลดบวม และไม่มีการติดเชื้อก่อน ค่อยทำการผ่าตัดแก้ไขหรือถอนฟันทีมีปัญหาออกให้ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ สามารถรับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง

    หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง กินยาลดไข้ ยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์