• ปวดฟันตอนอาหารไปโดน ปวดตลอด มีแผลร้อนในอยู่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  rainnyday
    สมาชิก
    คือหนูปวดฟันเป็นครั้งคราวอยู่แล้วค่ะ เวลากินข้าวหรือขนมแล้วไปโดนฟันซี่นั้นแค่พอหนูเป็นร้อนในข้างเดียวกัน มันกลับปวดตลอดเวลาแล้วก็ปวดมากเลยค่ะ มันจะเกี่ยวกันมั้ยคะ
    rainnyday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rainnyday

     อาการปวดฟันตอนอาหารไปโดน ปวดตลอดนั้น อาจจะเป็นปวดจากแผลร้อนในที่เป็นอยู่ ปวดจากสาเหตุอื่นๆที่เกี่ยวกับเหงือกและฟันเช่น ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออก สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมในช่องปากเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการ และหากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่อง กินอาหารไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม