• ปวดฟันซี่ซ้ายที่เคยรักษารากฟัน ควรทำอย่างไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  MI LD
    สมาชิก
    ปวดฟันซี่ที่เคยรักษารากฟัน แต่เคยรักษามา5ปีแล้วตอนนี้อาการปวดฟันกลับมาซี่เดิม ปวดทรมานนอนไม่ได้ปวดไปหมดเลยซีกซ้าย ปวดแบบนี้ไปหาหมอได้ไหมคะหรือรอให้หายปวดก่อน
    MI LD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MI LD

    อาการปวดฟันซีกซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากปัญหารากฟันที่เคยมีอยู่เดิม ฟันผุ ฟันคุด หรือเหงือกบวมอักเสบจากการติดเชื้อ การมีเนื้องอกของเหงือกและฟัน เป็นต้น

    โดยปัญหาเรื่องรากฟันนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่ทำให้มีอาการปวดฟันค่ะ โดยรากฟันที่เสียไปนั้น มักเกิดจากการมีฟันผุ ฟันเป็นรู หรืออุบัติเหตุต่อฟันที่ทำให้เนื้อฟันแตก หัก และเสียหายนำมาก่อน

    การรักษามีทั้งการผ่าตัดแก้ไขรากฟันหรือการถอนฟันซี่นั้นๆออกไป ขึ้นกับลักษณะและความรุนแรงของโรค

    แนะนำการไปพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด ไม่จำเป็นต้องรอให้หายปวด ในระหว่างนี้สามารถกินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนๆแบบที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก หมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป เลิกสูบบุหรี่