• ปวดฟันจนแก้มบวมถึงตา ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ต้อม' มม'
    สมาชิก
    ปวดฟันจนแก้มบวม ไปหาหมอแล้วหมอก็ให้ยามากินค่ะ หมอบอกว่าให้หายบวมก่อนค่อยถอน แต่อาการบวมไม่มีท่าทีที่จะลดลงเลย มีแต่บวมขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้บวมจะถึงตาแล้วค่ะ ควรทำไงดีค่ะ เอาน้ำแข็งมาประคบจะหายไหมค่ะ
    ต้อม' มม'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้อม' มม'

    อาการปวดฟันอาจจะเกิดจากฟันผุ ฟันคุด รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ ซึ่งควรพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวดได้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าปวดมากไม่ทุเลา ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆเช่นลักษณะการปวดว่าปวดต่อเนื่องกันทั้งวันหรือไม่ หรือปวดแค่เฉพาะช่วงที่จะต้องบดเคี้ยวอาหาร มีเลือดออกที่ในช่องปากหรือเหงือกร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการรุนแรง ควรรีบไปพบทันตแพทย์ และกินยาตามที่แพทย์สั่ง หากลดบวมลงมาแล้ว แพทย์อาจจะนัดทำหัตถการเพื่อรักษาต่อไป