• ปัสสาวะกลางคืนทุกๆ 5 นาที ตรวจเลือดแล้วไม่เป็นเบาหวาน ตรวจปัสสาวะแล้วไม่พบเชื้อ ควรทำอย่างไรต่อ

  •  nuihasadin
    สมาชิก

    มีอาการปวดปัสสาวะถี่ในเวลากลางคืนทุกๆ 5 นาที รู้สึกเหมือนเก็บปัสสาวะไว้เต็ม แต่พอเวลาปล่อยแต่ละครั้งออกมาน้อยมาก มีสีขุ่นเข้มเหมือนตอนปัสสาวะปกติ แต่ไม่มีอาการอั้นไม่ได้หรือปัสสาวะไม่ออก เวลาอื่นๆ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ตรวจเลือดและปัสสาวะแล้วไม่เป็นเบาหวาน ไม่พบเชื้อ หมอให้ยาปฏิชีวนะมา ผมควรจะกินดีมั้ยครับเพราะกลัวว่ามันอาจจะเป็นโดยที่ไม่เกี่ยวกับเชื้อใดๆ หรืออาจจะไม่ได้ป่วยอะไรเลย ไม่กลัวเรื่องยา แต่กลัวว่าอาจจะยังไม่หายอยู่ดีเพราะอาการอาจจะไม่ได้เป็นเพราะเชื้อ กลัวว่ากินยาแล้วอาจจะยังไม่หาย และถ้ายาหมดแล้วยังมีอาการอยู่ควรต้องทำอย่างไรต่อบ้าง ขอบคุณครับ

    ความเสี่ยง: ชอบดื่มเหล้า ดื่มน้ำอัดลม และเพิ่งฉีดวัคซีนมา 2 เข็ม (อาจจะเกี่ยวข้องกัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ nuihasadin,

                       อาการบ่อย อาจเกิดจาก

                   1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย ออกครั้งละน้อย แต่มักจะมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่ง

                   2.การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป แต่ปัสสาวะมักจะมากตามไปด้วย

                   3. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   4. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   5. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                   6. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                   7. นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ แต่ก็น่าจะเป็นทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน

                   8. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                    ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น ไม่ได้มีผลทำให้ปัสสาวะบ่อยค่ะ แต่หากฉีดแล้วเกิดความวิตกกังวล ก็จะเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                   หากได้ไปพบแพทย์และตรวจปัสสาวะแล้ว ไม่พบการติดเชื้อ ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะไปค่ะทั้งนี้ หากมีอาการปัสสาวะบ่อยเฉพาะในช่วงกลางคืน อาจเป็นเพราะอากาศที่เย็น หรือการมีความเครียดและวิตกกังวลก็ได้ ในเบื้องต้น ก่อนที่จะนอน ควรงดการดื่มน้ำ ส่วนในระหว่างวัน ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ และในขณะนอนควรรักษาร่างกายให้อบอุ่น ลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มีค่ะ

                   หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ