• เวลามีประจำเดือน จะปวดท้องน้อยด้านซ้ายประมาณครึ่งวัน ผิดปกตืไหม

  •  Cartoon Weenut
    สมาชิก
    เวลามีประจำเดือนชอบปวดท้องช่วงวันแรกที่เป็นจะปวดตรงท้องน้อยด้านซ้ายจะปวดประมาณครึ่งวันมันผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cartoon Weenut,

                         หากอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดเกิดขึ้นก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือนมา และปวดแค่ครึ่งหรือ 1 วัน และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยอาจปวดทั่วท้อง หรือข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ ทั้งนี้อาการปวดท้อง จะปวดมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการปวดจะค่อยๆ ลดลงไป

                       แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก่อน และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดหลายวัน ปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น

                      หากเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ จะไม่สามารถรักษาให้หายขาด เพียงแต่มีวิธีบรรเทาปวดต่างๆ เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น