• ปวดท้องประจำเดือนมา 1-2 ปี แต่ครั้งนี้ ปวดหนักมาก ผิดปกติไหม ประจำเดือนมาเว้นเดือนบ้าง

  •  SI TA
    สมาชิก
    หนูไม่ปวดท้องประจำเดือนหนักจนต้องกินยามา 1-2ปีแล้วค่ะ จะมีก็แค่รู้สึกบีบที่ท้องนิดหน่อย แต่ครั้งนี้วันแรกปวดหนักมาก วันที่สองก็เบาลง ปวดอยู่ 3วันค่ะแต่วันที่3ก็แค่นิดๆ ประจำเดือนหนูจะมาแบบปกติบ้าง เดือนเว้นเดือนบ้าง หรือสองเดือนครั้งบ้างอะคะ แล้วที่ปวดท้องแบบนี้คือผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SI TA,

                          หากอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นมานานแล้ว โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป ไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยในช่วงวันที่ไม่มีประจำเดือน และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเพิ่งมาปวดหนักมาเพียง 1 วันในครั้งนี้ ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการปวดท้องในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนร่วมด้วย จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนการที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน หรือนาน 2 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โอยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีโรคอ้วน

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        ดังนั้น หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ