• เป็นประจำเดือนก่อน แล้วค่อยมาปวดท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  Krongporn Foythong
    สมาชิก
    มันเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krongporn Foythong,

                         อาการปวดท้องประจำเดือน อาจเริ่มปวดก่อนที่ประจำเดือนจะมาและปวดต่อเนื่องจนกระทั่งประจำเดือนหมดไป หรือปวดเฉพาะเมื่อมีเลือดประจำเดือนออกมาแล้วก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ อาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกตินั้น คือจะปวดแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรืออาการปวดเป็นรุนแรง และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกรอบเดือน รวมถึงปวดในช่วงอายุที่มากกว่า 25 ปีขึ้นไปแล้ว โดยที่ไม่เคยปวดในช่วงวัยรุ่นมาก่อน เป็นต้น

                        สำหรับวิธีการบรรเทาปวดประจำเดือน เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น