• กินยาคุมมา 2 เดือน ประจำเดือนมาน้อย มีปวดท้องน้อยวันแรก แล้วปวดเกร็งช่องคลอดต่อ เป็นอะไรไหม

  •  Phattharika
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ กินมาสองเดือนแล้ว แต่ประจำเดือนมาตรงกับยาที่กินนะคะ เมื่อก่อนจะมาแบบไม่ตรงแต่พอกินยาคุมแล้วเริ่มมาตรงตามรอบ28วัน แต่มีอาการเลือดออกวันเเรกตามปกติสีคล้ำๆเป็นประมานสองวัน หลังจากนั้นก้จะมาน้อยมากๆแทบจะเหลือแค่จุดเดียว มีอาการปวดท้องน้อยแค่วันแรก แต่หลังจากนั้นมีอาการเหมือนปวดเกร็งช่องคลอดค่ะ แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phattharika,

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนย่อมมาทุกๆ 28 วัน โดยจะมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง คือประมาณเม็ดที่ 23-26 ค่ะ ดังนั้น หากมีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้งดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนออกมาน้อย ก็น่าจะเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดที่ออกจึงมีปริมาณน้อยลง โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ และเมื่อเลือดมีปริมาณที่น้อย ก็จะออกเป็นสีคล้ำ ดำหรือน้ำตาลได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีเลือดออกได้ ซึ่งหากเป็นแค่เพียง 1 วัน ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรผิดปกติค่ะ ส่วนอาการปวดเกร็งช่องคลอด ก็เป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีเลือดออกได้เช่นกัน ซึ่งหากเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากยังคงมีอาการปวดต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหยุดไปแล้ว หรือมีอาการปวดมาก แสดงว่าอาจมีความผิดปกติ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ที่ช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ