• ปวดประจำเดือนมาก สามารถไปตรวจภายในตอนยังมีประจำเดือนเลยได้ไหม

  •  Onpreeya Outthasing
    สมาชิก
    ปวดท้องประจำเดือนมาก ไม่สารถขยับตัวหรือทำอะไรได้เลย กินยา5-6ก็ไม่หายปวด สามารถตรวจภายในได้ตอนที่มีประจำเดือนเลยได้ไหมคะ ปกติปวดกินยาก็หายเเต่2เดือนหลังปวดรุนเเรงมาก
    Onpreeya Outthasing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onpreeya Outthasing

    อาการปวดท้องประจำเดือนนั้น เกิดได้เป็นปกติในการมีประจำเดือน 1-2 วันแรก หลังจากนั้นควรค่อยๆบรรเทาลง หรือบรรเทาลงได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    แต่หากอาการปวดนั้นไม่บรรเทาด้วยการใช้ยา หรือปวดติดต่อกันเกิน 3 วันขึ้นไป หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นโรคที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ภาวะช็อกโกแลตซีสต์ การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานร่วมด้วย

    โดยหากปวดมากๆหรือมีเลือดออกผิดปกติเกิน 7 วัน สามารถไปพบแพทย์ได้ แต่ถ้าให้ดีที่สุด หรือไม่ได้ปวดมากจนทนไม่ได้เลยนั้น อาจจะรอให้ประจำเดือนหมดก่อนแล้วค่อยไปตรวจ จะสามารถตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องได้ผลที่ชัดเจนกว่าค่ะ