• ประจำเดือนมาแบบกระปริดกระปรอย ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Kanyapat Nateenat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย เป็นสีน้ำตาล ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ ไม้ได้กินยา กินน้ำเยอะๆตอนนี้อาการปกติ แล้วคะ ทำงานเป็นกะพักผ่อนไม่เป็นเวลา อยากจะถามว่า เสี่ยงต่อการเป็นโรคไหมคะที่ประจำเดือนากะปริบกะปรอย แล้วเป็นสีน้ำตาล ขอบคุณคะ
    Kanyapat Nateenat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyapat Nateenat

    การมีประจำเดือนมากระปริดกระปรอย ไม่ได้มาตามรอบเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจัดว่าเป็นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งสาเหตุที่พบได้เช่น การมีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุ หรืออาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิได้เช่นกัน การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอาจทำให้มีเลือดออกปนกับปัสสาวะ แต่ไม่ควรออกมาในลักษณะคล้ายประจำเดือน

    แนะนำการตรวจให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ร่วมด้วย โดยชุดตรวจทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง