• นาน 2-3 เดือน จึงจะมีประจำเดือน เป็นมา 2-3 ปีแล้ว อยากทานยาปรับฮอร์โมน

  •  Pemika Nhorkam
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยค่ะ มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติตั้งแต่อายุ 17-18 ปีไม่แน่ใจค่ะ จนตอนนี้ผ่านมา 2-3 ปีแล้ว 2-3 เดือนปจดจะมาครั้งนึงประมาณ 4-5 วัน เลยอยากลองอะไรซักอย่างปรับฮอร์โมนให้เข้าที่ ไม่ทราบว่ากินยาคุมหรือกินยาสตรีดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pemixi,

                       การที่นาน 2-3 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                      ดังนั้น หากประจำเดือนยังคงนานๆ มาสักครั้ง แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ ซึ่งอาจเป็นยาฮอร์โมน norethisterone หรือหากต้องการคุมกำเนิดไปด้วย การทานยาคุมกำเนิดก็จะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ด้วยค่ะ ส่วนยาสตรี อาจช่วยหรือไม่ช่วยก็ได้ เนื่องจากเป็นยาสมุนไพร การออกฤทธิ์จึงไม่แน่นอนค่ะ