• ปวดแปล๊บๆบริเวณ ใบหูด้านบน หลังหู และศีรษะหลังหูด้านบน เกิดจากอะไร

  • ปวดแปล๊บๆ ตรงบริเวณ ใบหูด้านบน หลังหู และศีรษะ กลืนน้ำลาย ยักคิ้วบางจังหวะก็เจ็บ ทั้งหมดที่เล่ามาเป็นด้านขวา ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก นอนทับด้านขวา บริเวณตรงหู เป็นเวลานานหรือไม่
    อัครชัย ศรีโพนทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อัครชัย ศรีโพนทอง

    อาการปวดแปล๊บๆดังกล่าวมาอาจเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการกดทับเป็นเวลานาน มีอุบัติเหตุที่บริเวณเส้นประสาท การขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น  หรือเกิดความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดตีบหรือแตกบางส่วนทำให้การรับความรู้สึกผิดปกติไป

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการทางสมอง ควรไปพบแพทย์

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณศีรษะและต้นคอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้