• ปวดเอวด้านหลังฝั่งขวามากๆ อยากทราบสาเหตุและวิธีรักษา

  • เพิ่งปวดบริเวณเอวด้านหลัง แถว ๆ จุดเท้าสะเอว  ตรงนิ้วโป้งกดพอดี  ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุใด และจะรักษาอย่างไร มันปวดมากๆ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดเอวข้างหลังนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
    1. มีความผิดปกติของระบบผิวหนัง เช่น งูสวัด
    2.มีความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและโครงร่าง เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งจะเจ็บตอนเอี้ยวตัวหรือเปลี่ยนท่า
    3.ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น กรวยไตอักเสบ

    ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถวินิจฉัยโรคที่ จขกท เป็นได้โดยประวัติเพียงอย่างเดียวได้ ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และซักประวัติเพิ่มเติม รวมกับส่งตรวจต่างๆ เพื่อการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ ซึ่งถ้าหาก จขกท เป็นกรวยไตอักเสบจะต้องรีบได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ เนื่องจากอาจจะทำให้ไตพัง และติดเชื้อระบบต่างๆตามมาได้ครับ