• ปวดบริเวณอกซ้ายบ่อยๆ เป็นมา 6 เดือนแล้ว รู้สึกอ่อนแอ เป็นหวัดนาน ไอนาน เป็นอาการอะไร

  •  p.parp
    สมาชิก
    มีอาการแบบนี้มาสักระยะแล้วครับ ราว 6 เดือน ปวดเป็นบางครั้ง ที่อกซ้าย(หัวใจ) บางทีมีอาการเสียดๆ เคยออกกำลังกายแล้วหมุนตัว กางแขน ยืดตรง เวลาหายใจจะได้ยินจากข้างในด้วย เหมือน ปอดหรือหลอดลม ไม่ทราบครับ เวลาไอ ก็มีอาการปวดที่อกซ้ายเช่นกัน กังวลมากๆเลย จะเป็นโรคหัวใจ วัณโรค หรืออะไรหรือเปล่าครับ เพราะรู้สึกว่า เหนื่อยง่าย ร่างกายไม่ค่อยมีแรงเหมือนเดิม ปวดหัวบ่อย รู้สึกร่างกายอ่อนแอ เป็นหวัดนาน เวลาไอ กว่าจะหายก็นาน รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
    p.parp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p.parp

    อาการปวดบริเวณอกซ้าย อาจมีสาเหตุมาจาก

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ

    ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ควรพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    หากมีอาการเหนื่อยหอบมาก ไอมาก ไอมีเลือดปน แน่นอกมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์