• ปวดบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย เป็นเฉพาะเวลาขยับตัว เป็นมา 3 อาทิตย์ และตรวจปัสสาวะพบมีเม็ดเลือดแดง

  •  icexue
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีอาการปวดบริเวณหน้าท้องด้านซ้ายแนวระดับเดียวกับช่วงเอว จะเป็นเฉพาะเวลาขยับตัวเช่น ตอนลุกหรือนั่งจากเก้าอี้ เวลานอนแล้วพลิกตัวบางจังหวะ แต่ถ้าลองกดดูไม่มีอาการเจ็บ สงสัยว่าจะมีปัญหาอะไรกับไตมั๊ยคะ เป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว พอดีมีนัดตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อวาน ผลเลือดมีเม็ดเลือดแดงปนออกมาประมาณ 10 เม็ด Albumin Urine = 32 Occult blood +++ * neg 11 Bilirubin Trace * neg 11 ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ icexue,

                          อาการปวดบริเวณหน้าท้องด้านซ้ายที่เกิดขึ้นเฉพาะเวลาขยับตัว โดยที่ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น ก็ไม่น่าเกิดจากการมีโรคต่างๆ ในช่องท้อง เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี เนื้องอกหรือซีสต์ของมดลูและรังไข่ เป็นต้น โดยอาจเกิดจากมีการอักเสบของกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทางการเคลื่อนไหว แต่ก็น่าจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                         หากอาการปวดเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และควรงดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ไม่ยกของหนัก ไม่ทำงานหนัก เป็นต้น หากอาการปวดไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับโรคไตต่างๆ นั้น เช่น นิ่วในไต เนื้องอกที่ไต เป็นต้น มักทำให้เกิดอาการปวดบริเวณเอว มากกว่าปวดที่หน้าท้อง และจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดเอวเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด (ที่เห็นเป็นสีแดงชัดเจน) เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม การที่ไปตรวจปัสสาวะ แล้วพบผลผิดปกติ คือพบมีเม็ดเลือดแดงและโปรตีนอัลบูมินในปัสสาวะดังกล่าว อาจเกิดจากมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มีโรคของหน่วยไตขนาดเล็ก มีเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไปก่อน และอาจตรวจซ้ำอีกครั้ง หากผลยังคงผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ