• ปวดบริเวณท้องด้านขวาหรือเอวด้านขวาเฉพาะเวลายกแขนขวา เกิดจากอะไร

  •  Plane1911
    สมาชิก
    ช่วงนี้ปวดบริเวณลำตัวด้านขวา แต่จะเป็นเฉพาะเวลาที่ยกหรืองอแขนขวา เวลาปล่อยปกติก็ไม่เจ็บปวดอะไร ไม่ได้เจ็บจนใช้ชีวิตไม่ได้ แต่จะรู้สึกรำคาญมาก เลยอยากทราบว่าเป็นอะไร เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรบ้างครับ
    Plane1911  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plane1911

    อาการปวดบริเวณลำตัวด้านขวาโดยเฉพาะเวลางอหรือยกของนั้น น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเอ็นอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทซึ่งมักจะปวดที่หลัง ร่วมมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่จะเป็นๆหายๆได้ขึ้นกับการใช้งานค่ะ

    เบื้องต้นจึงควรพักการใช้งานหนักๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทก

    และควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิต มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงมากๆร่วมด้วย