• ปวดบริเวณขมับหลังการเคี้ยวอาหารที่เหนียวตึง เกิดจากอะไร

  •  chapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้กินหมูแดดเดียวที่เหนียวแล้วขณะเคี้ยวรู้สึกชาบริเวณกรามและขมับค่ะ เลยเลิกกินทันที หลังจากเลิกกินมีอาการปวดบริเวณขมับแบบตึงๆทั้งสองข้างแล้ว แล้วสังเกตุบริเวณขมับตอนอ้าปากหรือยิ้มมันจะนูนขึ้นมาค่ะ อาการแบบนี้เป็นปกติมั้ยคะ

    ลิ้งค์ที่แนบ  : รูปลักษณะบริเวณขมับที่นูนขึ้นตอนอ้าปาก

    https://drive.google.com/file/d/1Y2xnPOuLvkOrfIC3Lenv7pC70P6GHMrD/view?usp=sharing

    chapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chapa

    อาการปวดบริเวณขมับหลังการเคี้ยวอาหารที่เหนียวตึง อาจมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน เช่นการขยับกรามมากๆหรือขยับแรงอาจเป็นสาเหตุได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ สัมพันธ์กับการมีรอบเดือน การพักผ่อนน้อยได้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานหรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ  รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก  และควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่องจนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ มีก้อนนูน บวม แดงให้เห็นร่วมด้วย