• มีอาการเจ็บปวดๆที่ศีรษะบางครั้ง เหมือนถูกดึงผม เกิดจากอะไร

  •  nanticha
    สมาชิก
    เจ็บหัวปวดๆบางที่เหมือนเวลาโดนดึงผมอ่ะค่ะเป็นอะไรหรอคะ
    nanticha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnanticha

    อาการเจ็บปวดๆที่ศีรษะบางครั้งดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดจากกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะตึงตัว สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาหรือการใช้งานระหว่างวันได้ มักปวดตุ๊บๆรอบๆศีรษะ สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า อาเจียนร่วมด้วยได้ หรือปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ และควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น