• อาการตาพร่า สู้แสงไม่ได้ ตามัวนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  Lililoveme
    สมาชิก
    ตอนกินข้าวเสร็จหรือระหว่างกินข้าวอยู่ มักจะรู้สึกเหมือนตาจ้าๆสู้แสงไม่ได้ มัวๆนิดๆ ไม่ได้เวียนหัวนะคับ และจะหายเองถ้าได้นอนลงสักพัก แต่ก่อนกินข้าวก็ไม่ได้รู้สึกอะไร มักเป็นเวลากินข้าวอยู่หรือกินเสร็จแล้ว ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคับ
    Lililoveme  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lililoveme

    อาการตาพร่า สู้แสงไม่ได้ ตามัวนิดๆดังกล่าวมา อาจจะมีอาการมาจาก ภาวะตาแห้ง หรือมีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตา มีกระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นที่กระจกตา ภาวะจอตาติดเชื้อ มีโรคเส้นประสาทตาอักเสบ หรือมีโรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

    ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง แต่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารได้โดยตรง อาจจะสัมพันธ์กับการใช้งาน หรือการเพ่งสายตาได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลม หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน และควรรีบไปพบแพทยถ้าอาการเป็นมากจนมองเห็นไม่เป็นไปตามปกติ ตาพร่ามัวเยอะ มีน้ำตาไหลมากร่วมด้วย