• ที่หนังตามีตุ่มจับดูจะแข็งๆ เป็นมาประมาณ 2 ปี เกิดจากอะไร

  •  papahaeno
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ17 หนูรู้สึกว่าหนังตาหนูข้างในมีตุ่มเล็กมากๆจับๆดูจะแข็งๆค่ะแต่เล็กมาก ไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ เป็นตั้งแต่ช่วง15 ไม่มีอาการใดๆเลยด้วยค่ะไม่เคยเจ็บไม่เคยบวมหรืออะไรแค่จับแล้วรู้ว่ามีเฉยๆ อันตรายไหมคะ
    papahaeno  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ papahaeno

    อาการหนังตามีตุ่มเล็กๆ จับดูแล้วแข็งๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ตากุ้งยิง ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ เยื่อบุตาอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัสที่ดวงตา หรือเป็นก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตา

    ตากุ้งยิงคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา เป็นภาวะที่พบได้บ่อย แต่ก็ไม่ควรเป็นเรื้อรังเป็นปี จากที่กล่าวมา อาจเป็นกลุ่มภูมิแพ้ที่ตาหรือเนื้องอกของชั้นผิวหนังได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าเป็นมาหลายปี และกังวลไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนจากอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป แต่จากที่กล่าวมาถ้าไม่ได้โตขึ้นเร็ว ไม่มีอาการใดๆ ก็อาจจะไม่ได้มีอันตราย