• ประจำเดือนขาด 3 วัน มีอาการปวดหน่วงๆท้อง ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Popop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือดิฉันมีประจำเดือนวันแรกวันที่ 6 ส.ค. ประจำหมดวันที่ 9 ส.ค.แลัวมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในวันที่10ส.ค.หลังประจำเดือนหมด 1วันไม่ได้ป้องกันไม่ได้กินยาคุมใดๆ ผ่านมาจนวันครบกำหนดประจำเดือนมา ประจำเดือนยังไม่มา จนตอนนี้ประจำเดือนขาด 3วันตรวจครรภ์ขีด 1ขีด มีตกขาวเยอะ มีอาการปวดหน่วงๆท้องน้อย ไม่ทราบว่าจะท้องไหมค่ะรบกวนคุณหมอด้วย
    Popop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suphaphon lodkham

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกของรอบเดือน แม้โอกาสตั้งครรภ์จะเกิดได้น้อย แต่ก็ยังมีโอกาส และหากประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอด ก็จะนับวันตกไข่ที่แน่นอนไม่ได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ถ้าไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆเลย ประจำเดือนตอนนี้หากมาช้ากว่า 35 วันไปแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  แต่ถ้าประจำเดือนมาช้าไปแล้ว ควรจะตรวจให้ผลบวกได้ค่ะ