• ปวดหัวข้างเดียว ตอนนี้ซื้อยาเม็ดฟ้ามาใช้ อันตรายไหม

  •  Supatsara
    สมาชิก
    คือหนูปวดหัวข้างเดียวบ่อยมากซึ่งน่าจะเกิดจากการคิดมากของหนูซึ่งปกติเนี่ยหนูกินแค่ยาพารามาโดยตลอด แต่มันก็ไม่หายสักทีวันนี้ก็เลยเปลี่ยนมากินkintal b อยากจะถามว่ามันช่วยได้รึเปล่าคะ กลัวผลที่ตามมามาก;-;
    Supatsara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supatsara

    อาการปวดหัวข้างเดียว อาจมีสาเหตุมาจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด มักจะดีขึ้นหลังได้พัก อาการจะเป็นมากช่วงเย็น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียวได้เช่นกัน อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ สัมพันธ์กับการมีรอบเดือน การพักผ่อนน้อยได้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น การปวดหัวเรื้อรัง ที่พักผ่อนหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกหรือเส้นเลือดผิดปกตินั้นเกิดได้ แม้โอกาสจะเป็นน้อย กรณีเหล่านี้มักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่งตอนเช้าได้ ยา kintal bเม็ดฟ้าดังกล่าวมาเป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ที่ชื่อว่า ibuprofen กินบรรเทาอาการปวดได้ แต่อย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าถ้ากินแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติม