• ปวดน่องเป็นมากตอนเดิน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Chutharat
    สมาชิก
    หมอค่ะ... คือหนูปวดน่องมา2วันแล้วค่ะ อยากรุ้ว่าเป็นไร คือ เมื่อวันจันทร์,อังคาร,พุธ หนูใส่คัดชูไปเรียนน่ะค่ะ แล้วพอกลับมา ก็นอนตามปกติ แต่พอตื่นมาวันพฤหัสบดี อ่ะค่ะ ก็ปวดน่องขาขวาอ่ะค่ะ พอขยับ ก้ปวด มากขึ้น ต้องเดินอ่ะค่ะ ถึงตอนนี้ มีปวดน่ะค่ะ แต่ตื่นมาไม่มีอาการแบบนั้นแล้ว เวลาเดินมันจะตึงๆ อยากรู้ว่าเป็นไร แล้วต้องรักษายังไง😂
    Chutharat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutharat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อน่องอักเสบ

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -รับประทานยาที่อาจมีผลต่อการอักเสบของกล้ามเนื้อเช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -หากมีประวัติย่ำน้ำสกปรกด้วยเท้าเปล่านำมาก่อน อาจนึกถึงโรคฉี่หนู ซึ่งอาจมีไข้ คลื่นไส้ ตาแดง ตัวเหลืองร่วมด้วย

    ในที่นี้คิดถึงโรคกลุ่มกล้ามเนื้อมากที่สุดค่ะ

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆอย่างผิดวิธีเป็นเวลานาน อาจจะเริ่มจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหลังจากนั้นยังมีการใช้ซ้ำบริเวณที่บาดเจ็บ ในที่นี้อาจจะเกิดจากการยืนเดินนานๆโดยไม่ได้พัก

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัั้นๆ เช่นไม่เดินหรือยืนนานๆ ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องหยุดเรียนหรือหยุดงาน สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อค่ะ