• มีอาการปวดท้ายทอย กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Sarawut Klangtakrai
    สมาชิก
    มีอาการปวดที่ท้ายทอยข้างซ้ายเป็นมา3-4วันแล้วครับ ผมเป็นไมเกรนอยู่แล้ว แต่กินยาโทฟาโก้แล้วไม่หายยังมีอาการปวดอยู่ครับ อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sarawut Klangtakrai

    ตัวยาโทฟาโก้ หรือยา Cafergot หากรับประทานยานี้ต่อเนื่อง จะกระตุ้นให้อาการปวดศีรษะแย่ลงนะคะ

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     *อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    แต่จากที่คุณ Sarawut Klangtakrai คิดว่าอาการปวดศีรษะนี้ มีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ รับการรักษาระยะยาวอย่างเหมาะสมนะคะ

    ระหว่างนี้แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการปวด แทนตัวยาโทฟาโก้นะคะ