• ปวดหัวทุกวันตอนเย็นเวลาประมาณ 5 โมง ยาวไปถึงตอนเข้านอน เป็นมา 3 ปีแล้ว ตัดแว่นใหม่ พักสายตาก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Ma Pa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ข้อมูลเบื้องต้น : อายุ 25 ปี เริ่มทำงานตั้งแต่ 22 มีค่าสายตาเอียงประมาณ 400 ทั้งสองข้าง

    อาการ : มีอาการปวดหัว ส่วนใหญ่จะปวดไม่มาก พอทนได้ มีเพียงบางครั้งมีปวดมาก จะรักษาโดยกินยาแก้ปวด ช่วยบรรเทาอาการลงได้ แต่ไม่หาย 100% และจะปวดหัวทุกวันช่วงเวลาตอนเย็น ประมาณ 5 โมงเป็นต้นไป ไปจนถึงตอนเข้านอน

    ก่อนหน้านี้ประมาณช่วงปีแรกเคยได้ไปหาหมอ หมอได้ทำการวัดค่าสายตา พบว่าค่าสายตาไม่ได้เปลี่ยนแปลง และอาจจะเป็นอาการของ office syndrome เนื่องจากต้องใช้สายตาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน

    หลังจากนั้นดิฉันได้ไปตัดแว่นใหม่ที่เป็นแว่นตากรองแสงสีฟ้า และพักสายตาทุกชั่วโมง ก็พบว่ายังปวดหัวเหมือนเดิม

    ดิฉันปวดหัวทุกวันแม้กระทั่งวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ไม่ได้ทำงานก็จะปวดหัวในช่วงเย็น

    รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำการหาสาเหตุและวิธีรักษาให้หายขาดจากอาการนี้

    Ma Pa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ma Pa

    อาการปวดศีรษะไม่มาก พอทนได้ กินยาแก้ปวดหรือพักผ่อนแล้วดีขึ้น เป็นมากช่วงเย็นๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเกี่ยวกับการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวมากที่สุด ซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งาน การเกร็งกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะหรือกระบอกตานานๆ อาจสัมพันธ์กับความเครียด การพักผ่อนที่น้อยเกินไปได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นการปวดไมเกรนซึ่งมักจะปวดรุนแรง ปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วย หรืออาการปวดที่เกี่ยวกับสมอง มักปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มักปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นจึงนึกถึงเรื่องปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวมากที่สุด

    ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณลำคอและศีรษะ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ใส่แว่นสายตาเอาไว้ตลอด ไม่ให้ต้องเพ่งสายตาโดยไม่รู้ตัวนานๆ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังปวดมากๆจนรบกวนการทำงานหรือการนอนหลับนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป