• อาการตึงๆตรงทัดดอกไม้ด้านซ้าย รู้สึกตึงๆข้างในหัว เกิดจากอะไร จะรักษาให้หายขาดได้อย่างไร

  •  Tanatchphong
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วอยู่ดีๆเกิดอาการบ้านหมุนครับ หลังจากนั่นสักอาทิตย์นึงรู้สึกเหมือนหัวด้านซ้ายมันตื้อๆ ตึงๆ รู้เหมือนหัวด้านซ้ายมันหน่วงๆหนักๆ ตอนนี้บ้านหมุนหายแต่อาการตรงหัวด้านซ้ายยังเป็นอยู่ครับ ผมไม่ได้ปวดขนาดต้องทานยาแต่มันทำไห้รู้สึกไม่สดชื่นเหมือนหัวด้านซ้ายมันตึงอยู่ตลอด ไปหาหมอหูคอจมูกมาแล้ว หมอบอกหูด้านซ้ายมีการติดเชื้อแล้ว หมอก็บอกว่าที่ปวดตรงทัดดอกไม้อยู่อาจเป็นการเกร็งของกล้ามเนื้อ เพื่อความสบายใจผมตรวจทั้งCt Scan กับ Mri แต่หมอก็บอกว่าทุกอย่างปกติดี ตอนนี้งงมากไม่รู้ทำไมยังปวดตึงๆอยู่ตรงทัดดอกไม้ คุณหมดช่วยให้คำแนะนำหน่อยได้มั้ยครับ ทำยังไงอาการถึงจะหายคาด ผมเป็นนักเรียนอยู่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเกิดอาการนี้ขึ้นมารู้สึกกังวลกับอาการนี้มากครับ อยากหายมากๆ ขอรบกวนคุณหมอช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ
    Tanatchphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTanatchphong

    อาการปวดตึงๆตรงบริเวณขมับข้างในศีรษะนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน พักเป็นมากตอนเย็น พักแล้วมักจะดีขึ้น เป็นการปวดตึงๆ เป็นรอบๆศีรษะเหมือนมีอะไรมารัดเอาไว้ค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นปวดไมเกรน แต่มักปวดมากแค่ข้างเดียว และเกิดน้อยในเพศชาย อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วย หรือปวดจากการอักเสบของต่อมไซนัสที่บริเวณด้านข้างใบหน้า อาจจะมีน้ำมูกเขียวข้นร่วมด้วย หรือปวดจากมีการอักเสบในช่องหูแล้วปวดลามออกมา อาจมีอาการปวดหู มีน้ำไหลออกจากหูร่วมด้วย โดยหากได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาการติดเชื้อในหูแล้ว อาการก็น่าจะบรรเทาค่ะ

    หากเป็นแค่อาการปวดตึงๆหนักๆเพียงอย่างเดียว พักแล้วมักจะดีขึ้น เคยตรวจทั้ง CT และ MRI ไม่พบความผิดปกติ ก็อาจจะยังนึกถึงเรื่องการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อได้มากที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้ความเครียด หรือการเพ่งสายตามากๆนานๆ

    และหากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่อง หรือปวดขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือรบกวนการนอน เริ่มมีความผิดปกติอื่นๆเช่น คลื่นไส้ ตามองเห็นไม่ชัด ปวดในหู กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาหนาๆตามร่างกายร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์