• เจ็บขมับและท้ายทอยตอนมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  •  ooooo
    สมาชิก
    ช่วงแรกๆไม่มีอาการ แต่พอเริ่มตื่นเต้น หัวใจเต้นเร็ว จะปวดตรงท้ายทอยและขมับทั้ง2ข้าง ตอนเสร็จก็จะปี้ดขึ้นตรงท้ายทอยและขมับทั้ง2ข้างมาก เป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ มีวิธีแก้ยังไงบ้าง กลัวตัวเองเส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตก จะพอเป็นไปได้มั้ย
    ooooo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ooooo

    อาการปวดท้ายทอยและตรงขมับ 2 ข้างนั้นอาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว เช่นการหดเกร็งในท่าในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ การเกิดความตื่นเต้นขึ้นมาในช่วงเวลาดังกล่าว อาจจะกระตุ้นให้มีอาการได้ค่ะ สาเหตุเรื่องเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกนั้น มักไม่ค่อยมาด้วยอาการปวดแต่อย่างใด ส่วนมากจะทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน ชาหนาๆครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด เป็นต้น สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจทำให้มีอาการกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงด้วยได้

    เบื้องต้นฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยและคอได้ กินยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการเป็นมาก พักผ่อนให้เพียงพอ งดกิจกรรมทางเพศไปก่อนหากมีอาการเป็นมาก

    และหากยังมีอาการดังกล่าวเป็นเรื้อรัง หรือเป็นตลอดเวลา พักแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม