• ปวดท้องมา 2 วันแล้ว ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 19 แต่ไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาล อันตรายไหม ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Mook Supanut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันปวดท้องมา2วันแล้วค่ะวันที่19คือวันครบรอบของปจด.ค่ะแต่ก็ไม่มาสักทีวันนี้ปวดท้องมากขึ้นพอทนได้ ช่วยบ่ายมีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนๆเหนียวมากแต่ไม่เป็นก้อนนะคะ จะอันตรายไหมคะหมอ *ดิฉันปล่อยมีน้องได้3เดือนค่ะไม่ได้คุมทุกทีก่อนจะเป็นปจด.จะปวดหลังมาก เดือนนี้ไม่ปวดค่ะ จะเพลียปวดท้องหลับแทบทั้งวันทั้งคืน ตรวจก่อนหน้าจะเป็นตกขาว1วัน ขึ้น1ขีด เสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Supanut,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หรือตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           ดังนั้น อาการปวดท้องที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น

                            - ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จะมีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวร่วมด้วย

                            - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน

                             หากมีเฉพาะอาการปวดท้องและตกขาว อาจสังเกตต่อไปก่อนอีกซัก 2-3 วัน หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา และอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือมีตกขาวมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยอาจเป็นมดลูกอักเสบก็ได้ค่ะ