• ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำมา 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Dow Patcharaporn
    สมาชิก
    สวัสดีดีคะ หนูท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำมา3วันแล้วคะ ไม่มีอาการใดร่วม เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dow Patcharaporn,

                         การมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสีย หากเป็นมา 3 วัน คือยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ จากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค

                       - ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากกาาติดเชื้อพยาธิ

                       - จากการดูดซึมของลำไส้ที่ผิดปกติ แต่จะอาการท้องเสียแบบต่อเนื่องแบบเรื้อรัง เช่น ติดเชื้อพยาธิ แพ้นมวัว หรือขาดน้ำย่อยนมวัว มีภูมิคุ้มกันต้านทานบกพร่อง เช่น โรคเอดส์ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังต่างๆ โรคขาดน้ำย่อยอาหารจากตับอ่อน เป็นต้น

                         - จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาปฏิชีวนะบางชนิด ยารักษาโรคเก้าท์บางชนิด ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

                        - จากผลข้างเคียงของารฉายรังสีรักษาในโรคมะเร็ง

                         ดังนั้น หากอาการเป็นมาเพียง 3 วัน ก็น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันได้ ซึ่งนอกจากจะมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำแล้ว มักมีอาการปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย  สำหรับการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น  นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษและเชื้อโรคค่ะ

                        แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ