• เมื่อคืนมีอาการแน่นท้อง อยากอาเจียน ปวดปัสสาวะ แล้วมีปัสสาวะกะปริดกะปรอย

  •  aooosumalee12
    สมาชิก
    เมื่อคืนหลับ แล้วอยู่ๆก็รู้สึกแน่นท้อง จะอ้วกอ่ะค่ะ หลังจากนั้นก็ปวดฉี่ ฉี่แบบกระปริบกระปอย ตอนนี้ก็ยังเป็นแบบนี้อยู่เลยค่ะ ยิ่งเวลาเดินยิ่งแน่นท้องจะอ้วกตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aooosumalee,

                   อาการปวดแน่นท้อง คลื่นไส้ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุ ได้แก่

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และเมื่อเชื้อหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา และทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะขัดได้

                   2. ไส้ติ่งอักเสบ โดยอาการปวดท้องจะเป็นทางด้านขวาส่วนล่างของช่องท้อง และจะมีไข้ร่วมด้วย อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ  หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือมีไข้ร่วมด้วย หรืออาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

    aooosumalee12  aooosumalee12
    สมาชิก
    ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ

    หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการดังกล่าวไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aooosumalee,

                   อาการปวดแน่นท้อง คลื่นไส้ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุ ได้แก่

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และเมื่อเชื้อหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา และทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะขัดได้

                   2. ไส้ติ่งอักเสบ โดยอาการปวดท้องจะเป็นทางด้านขวาส่วนล่างของช่องท้อง และจะมีไข้ร่วมด้วย อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ  หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้น หรือมีไข้ร่วมด้วย หรืออาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ