• ปวดท้องด้านซ้ายเป็นๆ หายๆ มีท้องอืด อาหารไม่ย่อย ถ่ายอุจจาระก้อนเล็กร่วมด้วย

  •  Kittathach Morasut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถาม ผมปวดท้องด้านซ้าย เป็นๆ หายๆ ปวดแบบจี๊ดๆ บิดตัวแล้วรู้สึกดีขึ้น บางครั้งรู้สึกเหมือนมีอาการกระตุ๊กบริเวรที่ปวด แต่ปวดไม่มาก มีอาการท้องอืดร่วมด้วยและถ่ายมีอุจาระขนาดเล็กครับ อาการปวดไม่มากแค่จี๊ดๆ ท้องอืดครับ อาหารไม่ย่อย

     สวัสดีค่ะ คุณ Kittathach Morasut,

                อาการปวดท้องด้านซ้าย เป็นๆ หายๆ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ถ่ายอุจจาระมีขนาดเล็ก อาจเกิดจาก

               1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                 2. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                 3. มีสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ท้องอืด ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดท้องและถ่ายอุจจาระมีขนาดเล็กตามมาได้ ซึ่งได้แก่

                  - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                  - การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด อาหารเสริมธาตุเหล็ก

                  - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                  - เครียด วิตกกังวล

                  - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง

                 ในทางกลับกัน หากเริ่มต้นด้วยอาการท้องผูก อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอกาารปวดท้องและท้องอืดตามมา

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ

                  หากมีอาการท้องผูก หรือถ่ายอุจจาระลำบาก ถ่ายอุจจาระก้อนเล็ก แข็ง แนะนำให้ทานผักและผลไม้มากๆ ดื่มน้ำเยอะ อาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม หรือใช้ยาระบายช่วย

                   หากอาการต่างๆ ยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    Kittathach Morasut  Kittathach Morasut
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ รบกวนสอบอีกนะครับ ผมน่าจะมีอาการตามข้อ 1 ครับ ก่อนหน้านี้คือมีอาการร้อนท้อง แล้วปวดค่อนทางด้านซ้าย จากลิ้นปี่ถึงสะดือครับ การรักษาควรทานยาตัวไหนครับ ปกติผมกินยาธาตุน้ำขาวแล้วหาย สักพักมาดื่มน้ำอัดลม เบียร์ อาการมาเป็นอีกครับ จะต้องทานยาตัวไหนครับ

    ยาที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

    และควรงดการดื่มเบียร์และน้ำอัดลมด้วยนะคะ