• ปวดท้อง กำลังจะส่องกล้อง อยากรู้ว่าแผลในกระเพาะหายไปหรือยัง

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    อายุ20ปี ปวดท้องจุกใต้ลิ้นปี่มากๆปวดค่อนข้างมาทางซ้าย ปวดๆหายๆมา3เดือน มีน้ำหนักลด ทานข้าวปกติ มีนาคมที่ผ่านมากลืนแป้งแบเรี่ยมแบบทึบแสงผลออกมามีแผลที่กระเพาะอาหาร-สำไส้ส่วนต้น นิดหน่อย กลัวเป็นมะเร็งแต่ตรวจเลือดหาค่าของมะเร็งผลออกมาปกติค่ะ เพราะเครียดที่ปวดท้องบวกกับน้ำหนักลด ปวดแสบลึกๆ อยากทราบว่าที่ปวดทุกๆวันปวดๆหายๆนี่แผลในกระเพาะหายหรือยังค้ะ หรือยังปวดที่เกิดจากแผล อาทิตย์หน้าหมอจะส่องกล้องให้อะ แต่อยากถามคุณหมอก่อนล่วงหน้าค้ะ
    Pang Kanjana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Kanjana

    มีการตอบไว้เบื้องต้นแล้วที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87-2

    ส่วนคำถามที่ถามมาเพิ่มเติมนั้น การตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ แล้วแผลในกระเพาะหายดีหรือยังนั้น แพทย์อาจทำการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนเพื่อดูลักษณะของแผลในกระเพาะเลยค่ะว่ามีอยู่หรือไม่ รุนแรงระดับใด และดูด้วยว่ามีเนื้องอกอะไรที่น่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า ถ้ามี แพทย์จะตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจเพิ่มเติมให้ค่ะ แนะนำว่าควรไปส่องกล้องตามนัดนะคะ

    ส่วนอาการปวดแสบท้องที่มีอยู่นั้น อาจจะเกี่ยวกับแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ แนะนำให้กินยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งอย่างน้อย 2-4 อาทิตย์ และไปติดตามอาการ