• เป็นแผลในกระเพาะมา 3 เดือน ทานยาไม่สม่ำเสมอ ช่วงนี้ปวดท้อง น้ำหนักลดเยอะ จะเป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะหนูเป็นโรคกระเพาะเป็นแผลเรื้อรังมา3เดือนคะทานยาบ้างไม่ทานบ้าง ทานแค่พอหายปวดท้องก็หยุดพอปวดก็ทานใหม่ มีน้ำหนักลดจากกรดไหลย้อนด้วยคะกินอะไรก็จุกคอ ฝังใจเรยเลิกทานพวกเนื้อสัตว์ที่ต้องเคี้ยวเยอะๆ จากคนกินเก่งๆกินจุกจิกกินละนอน พอมาเจอโรคกระเพาะกับกรดไหลย้อน กินได้น้อยลงน้ำหนักหายไป15โลภายใน3เดือนค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดท้องทุกวัน เรยคะ หนุมีโอกาสจะเป็นโรคร้ายแรงที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารไหมคะ
    Pang Kanjana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Kanjana

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ ทำให้มีอาการจุกแน่นท้อง คลื่นไส้ จุกคอ แน่นอก  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

    ดังนั้นหากทราบว่ามีภาวะแผลในกระเพาะควรเข้ารับการรักษาและติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด และรับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์สั่ง

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยอ่อนเพลีย ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A