• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ผ่านมา 2 วัน ปวดท้อง อ้วก เวียนหัว เป็นอะไร

  •  Tanakom Seebudda
    สมาชิก
    คือมีอะไรกะแฟนแล้วใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้ทานยาคุม ผ่านมา2วันแฟนมีอาการ ปวดท้อง อวก เวียนหัว ผ่านมา1วันแล้วยังไม่หาย มันคืออาการอะไรครับ
    Tanakom Seebudda  Tanakom Seebudda
    สมาชิก
    *อาการปวดท้อง เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakom Seebudda,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                        สำหรับอาการปวดท้อง อาเจียน เวียนหัวที่เป็นอยู่นั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วภายใน 2 วันหลังจากมี่มีเพศสัมพันธ์ไปดังกล่าว แต่จะปรากฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                      ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมา เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น