• ปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อนท้องมาก ท้องอืด อยากทราบสาเหตุ

  •  Pukan
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อนท้องมาก ท้องอืด เรอ ช่วงขณะที่เป็นบางครั้งถ่าย บ้างครั้งไม่ถ่าย มีอาการพะอืด พะอม ละปวดจุกไปทางกลางหลัง หรือปวดลงตรงบั้นเอวค่ะ ทรมานมากค่ะ ระยะเวลาที่เป็นแต่ละครั้งจะประมาณ3-6ชั่วโมงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pukan

    จากที่เล่ามาอาจเป็นลักษณะของโรคกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งโรคนี้จะมีอาการปวดแสบท้องท้องอืด เรอ แน่นท้องได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้คุณ Pukan รับประทานอาหารย่อยง่าย อาหารรสไม่จัด หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมชากาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารตรงเวลา

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    Pukan  oinal
    สมาชิก

    แล้วอาการแน่นจุกเสียดบริเวณท้องบนๆจนถึงกลางอก เหมือนมีก้อนๆตลอดเวลา เรอเป็นน้ำเปรี้ยวๆขมๆขึ้นมาถึงคออันนี้ใช่กรดไหลย้อนไหมค่ะคุณหมอ ปกติทานอาหารรสจืดแต่จะต้องทานกาแฟทุกเช้า-เที่ยง แล้วเพื่อนเอายาเคี้ยวรักษากรดไหลย้อนยี่ห้ออัลไกคอนมาให้และเตือนให้เลิกกาแฟ แต่ว่าพอเคี้ยวยาลงไปหลังอาหารแล้วอาการจุกๆกลางอกก็ดีขึ้ค่ะ น้ำเปรี้ยวๆขมๆก็จางไป แบบนี้ดิฉันไม่เลิกกาแฟได้ไหมคะ