• มีอาการปวดท้อง ปวดหลังร้าวลงขา ต้องเรออาการถึงจะดีขึ้นตลอด เกิดจากอะไร

  •  svprjn
    สมาชิก
    มีอาการ ปวดท้องปวดหลัง ร้าวลงขา ต้องเรอ ออกตลอดอาการถึงจะดีขึ้น บางครั้งหายใจไม่ออก ต้องพยายามเรอ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ควรใช้ยาอะไรดีคะ ไปพบแพทย์มาหลายครั้งแต่วินิจฉัยและให้ยามาแต่ละรอบไม่เหมือนกัน
    svprjn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ svprjn

    อาการปวดท้อง ปวดหลัง เรอตลอดดังกล่าวมา อาจเกิดจาก  ภาวะกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารมากเกินไปในมื้อนั้นๆ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตันแต่มักจะเป็นมากจนคลื่นไส้เยอะ กินได้น้อย หรืออาการปวดอาจเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออักเสบ แต่อาจไม่ทำให้เกิดการเรอ

    ภาวะที่อาจเป็นไปได้มากคือภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่มีกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม อาการที่มักพบเช่น ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ควรปรับพฤติกรรมดูเองก่อนเบื้องต้น และหากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นเยอะจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ คลื่นไส้ กินได้น้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป และติดตามการรักษาต่อเนื่อง