• เป้นนิ่วในกรวยไต มีอาการปวดท้องมาก ทานยาแล้วนิ่วหลุดเรียบร้อย ต่อมามีอาการปวดเหมือนตอนนั้นอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Wachi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าปวดท้องหาหมอแล้วเป็นนิ่วในกรวยไต หมอให้ยามาทานถ้านิ่วไม่หลุดไปเอง ก็จะค้องส่องกล้องหรือทำการสลายนิ่ว สรุปทานยาแล้วนิ่วหลุด ไปตรวจอัลตร้าซาวน์อีกรอบไม่มีนิ่วแล้วค่ะ กลับมาบ้านพอผ่านไปประมาณ 4 วัน รู้สึกปวดท้องเหมือนตอนเป็นนิ่วอีกแล้วค่ะ อยากทราบว่าเพราะอะไรคะ หรือยังไม่หายหรือเป็นอย่างอื่นคะ
    Wachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wachi

    นิ่วในไตหรือบริเวณกรวยไตเป็นโรคที่เกิดจากแร่ธาตุแข็งชนิดต่าง ๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน ก้อนนิ่วมีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป

    ก้อนนิ่วที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อาจหลุดออกไปพร้อมกับการขับปัสสาวะโดยไม่ก่อให้เกิดอาการหรือความรู้สึกเจ็บปวดใด ๆ แต่หากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ และเริ่มทำให้เกิดความผิดปกติเช่นปวดบริเวณหลังหรือช่องท้องด้านล่างข้างใดข้างหนึ่ง อาจปวดร้าวลงไปถึงบริเวณขาหนีบ มีอาการปวดบีบเป็นระยะ และปวดรุนแรงเป็นช่วง ๆ ที่บริเวณดังกล่าว ปัสสาวะเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเช่นทำการสลายนิ่วหรือผ่าตัดลากนิ่วออก

    การอัลตราซาวน์อาจจะเห็นนิ่วได้ไม่ชัดเจน และไม่ครบทุกเม็ดที่มีค่ะ เพราะเป็นการใช้แสงและเงาและขึ้นกับหมอผู้ทำด้วย แนะนำว่าถ้ากลับมามีอาการคล้ายเป็นนิ่วอีกครั้ง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อตรวจร่างกายและอัลตราซาวน์ซ้ำอีกครั้งค่ะ