• มีอาการปวดท้องเหมือนปวดถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร และมีปัญหาช่องคลอดแห้ง ใช้เจลหล่อลื่นได้ไหม

  •  dreamgirl
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ 1.มีอาการปวดท้อง เหมือนอยากถ่ายอุจจาระ แต่พอไปเข้าห้องน้ำแล้วถ่ายไม่ออกค่ะ อาการนี้ สักพักก็หาย แล้วก็จะกลับมาเป็นใหม่ค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ แล้วมีวิธีการดูแลรักษา อย่างไร 2.ช่องคลอดแห้ง เวลามีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแห้ง จึงไปซื้อเจลหล่อลื่น(สำหรับผู้หญิง)ที่ฉีดเข้าภายในช่องตลอด ไม่ทราบว่าตัวเจล มีผลทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมคุณภาพลงรึป่าวคะ แล้วต้องฉีดเข้าไปก่อนมีเพศสัมพันธ์เวลานายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ dreamgirl

    เรียนตอบคำถามแยกกันเป็นอย่างนี้ค่ะ

    1. เรื่องของอาการปวดท้อง และปัญหาในเรื่องระบบทางเดินอาหาร
    2. เรื่องของระบบสืบพันธุ์

         มากแยกกันอย่างนี้นะค่ะ ในระบบทางเดินอาหาร ถ้ามีปัญหาในเรื่องของอาการปวดท้อง หรือ ท้องผูก คงต้องมาดูในเรื่องของการรับประทานอาหาร หรือ สุขนิสัยในการขับถ่ายค่ะ

    แนะนำในเรื่องของรับประทานอาหารอ่อน หรือ ผักผลไม้ในมื้ออาหารมากขึ้นค่ะ

    และฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลาทุกวันค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ

         เรื่องของระบบทางเพศสัมพันธ์ ก่อนอื่นช่องคลอดจะแห้งเมื่อมีระดับของฮอร์โมนทางเพศต่ำลงค่ะ โดยเฉพาะเอสโตรเจนค่ะ ทำให้มีเรื่องของช่องคลอดที่แห้งได้ค่ะ ซึ่งเมื่อมีเพศสัมพันธ์อาจจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ การใช้สารหล่อลื่นที่ได้มาตราฐานไม่น่าจะส่งผลต่อเรื่องของการทำลายคุณภาพของถุงยางอนามัยค่ะ แต่อาจจะมีได้ถ้ามีเรื่องของการเลื่อนหลุดค่ะ  แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ