• ทานยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบมา 4 วัน ตอนนี้มีอาการเคืองและปวดท้องก่อนกินข้าว เกิดมาจากการทานยาหรือเปล่า

  •  Moonlight667
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือไปผ่าฝีมาร่วมจะเกือบ 3 อาทิตย์แล้วครับ เป็นตรงหน้าอกทั้ง2จุดเกิดข้างๆกัน  พร้อมหมอให้ยาปฏิชีวนะกับยาแก้อักเสบมานานทุกวัน จนเมื่อ4วันที่แล้วตื่นมาพร้อมอาการเจ็บที่คอ เจ็บคอที่ว่าคือเวลาจะบังคับเรอเพื่อขับลมจะเจ็บ แต่ดื่มน้ำหรือกลืนอาหารจะไม่เจ็บเลย
    พอทานข้าวปกติเวลากลืนจะรู้สึกเคืองตลอดจนไปจบที่กระเพาะครับ จะปวดนิดๆ พอไปซักพักถึงหาย  ด้วยความที่ไม่สบายใจเลยหันไปทานอาหารอ่อน กลืนง่ายๆอย่างข้าวต้มแทน ก็กินได้ปกติไม่มีอาการ เมื่อท้องว่างจะมีอาการคล้ายกระเพราะอักเสบเลย จะปวดท้องนิดๆจนกว่าจะได้กินข้าว
    ผมอยากทราบว่าเป็นเพราะยาที่กินเลยทำให้หลอดอาหารกับกระเพราะอาหารเป็นแผลรึเปล่าครับ ?

    Moonlight667  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moonlight667

    อาการปวดท้องที่ใต้ลิ้นปี่ จุกใต้อก เจ็บที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์ อาการเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ถ้าอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว หรือเป็นอาหารที่ย่อยได้ยาก ส่วนจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้หรือไม่ ต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดด้วย

    หากเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม  ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมาก

    ดังนั้นหากปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้วไม่ทุเลา อาการเป็นมากจนกลืนลำบาก เจ็บคอเยอะ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์