• มีตกขาวเยอะและปวดท้องเหมือนมีประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มาและผ่านการกินยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  Mint Supit
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนตั้งแต่วันที่4กันยายน แต่ไม่ได้ป้องกันผ่านไปประมาณ3ชม.ได้กินยาคุมฉุกเฉิน(ปกติกินแล้วประจำเดือนมาภายใน4-5วัน)แต่พอครบ1อาทิตย์ที่กินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนไม่มาจนถึงวันนี้วันที่19 กันยายน แต่มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนมีประจำเดือนและมีการตกขาวเยอะมากกว่าปกติ อาการแบบนี้เป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณMint Supit

    ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันเมื่อทานอย่างถูกวิธี คือ ทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. หลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันและทานเม็ดที่สองอีก 12 ชม. ถัดไป ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง วิงเวียน คัดเต้านม ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาเร็วหรือช้ากว่ากำหนด ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย จากที่เล่ามาเบื้องต้น หมอยังนึกถึงผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาด 7 วัน ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นค่ะ