• มีอาการปวดท้องมากเหมือนตอนเป็นประจำเดือน พอเป็นประจำเดือนจะปวดหนักกว่า เป็นมาปีกว่า ควรทำอย่างไร

  •  Sopitkamon Yodsrithong
    สมาชิก
    คือปวดท้องมากค่ะ ปวดเหมือนตอนเป็นประจำเดือน แต่ตอนเป็นประจำเดือนจะปวดหนักกว่า เหมือนเลือดไม่ยอมออก ปวดมากค่ะ ปวดลงขา หน้าท้องนี่บวมหทดเลยค่ะ เป็นมาปีกว่าๆแล้วค่ะ ทำยังไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sopitkamon Yodsrithong,

                     หากอาการปวดท้องประจำเดือน เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือปวดในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนร่วมด้วย จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนและปวดท้องน้อยที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                          -  มีเนื้องอกมดลูก

                          - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                          - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                          - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักจะทำให้ปวดแบบเรื้อรัง ไม่เป็นตามรอบประจำเดือน และมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หากมีการอักเสบจนเกิดพังผืดในโพรงมดลูกขึ้น ในช่วงที่มีประจำเดือน ก็จะทำให้มีประจำเดือนออกน้อยและมีอาการปวดมดลูกมากได้

                          - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) จะทำให้เกิดการดึงรั้งของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน โดยจะมีอาการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                          ดังนั้น หากเพิ่งปวดมาปีกว่าๆ และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงปวดในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ