• ปวดท้องหลังจากทานอาหารมา 3-4 วันแล้ว มีอาการเหมือนท้องเสีย เป็นอาการอะไร

  •  Itsmeb-biex
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูปวดท้องมา 3-4 วันแล้ว วันแรกจะปวดแสบๆ หลังจากทานอาหาร พอวันต่อมาทาอาหารปุ๊บ จะปวดท้องอยากถ่าย พอเข้าห้องน้ำดูก็ท้องเสียค่ะ เป็นมา 3-4 วันแล้ว ถ้าไม่ทานอาหาร ก็จะปวดทุกครั้งที่ขยับตัว ปวดแบบแสบๆ แต่ถ้าทานอาหารจะปวดแบบอยากถ่ายทุกครั้งเลยค่ะ แบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรหรือผิดปกติเรื่องอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Itsmeb-biex

    อาการปวดแสบๆ ในท้อง จะเป็นอาการของโรคกระเพาะนะคะ

    ส่วนการรับประทานอาหารแล้วเกิดปวดท้อง ท้องเสีย น่าจะเป็นอาการของโรคลำไส้แปรปรวนค่ะ

    โรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ