• พ่อมีไข้ ไปตรวจที่ รพ พบว่ามีเม็ดเลือดขาวขึ้น อาจจะเป็นฝี หรือ ก้อนเนื้อรอบไส้ติ่ง อยากทราบว่าต้องทำอย่างไร

  •  EVe OJa
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามค่ะ คือพ่อของหนูป่วยพักอยู่ที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งขณะนี้ โดยเริ่มจากพ่อของหนูปวดท้องหนักมาก แต่ยังเดินไหว เค้าบอกว่าปวดมา5วันแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น หนูจึงพาพ่อไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในคืนวันพุธ หมอเจาะเลือดและตรวจปัสสาวะ ผลปัสสาวะออกมาปกติ แต่ผลเลือดมีเม็ดเลือดขาวผิดปกติสงสัยว่าจะเป้นโรคไส้ติ่ง เมื่อสอบถามค่ารักษาในการผ่าตัดสูงมาก จึงขอให้หมอเขียนใบส่งตัวมาโรงพยาบาลรัฐในเมืองให้ แล้วก็รีบมาโรงพยาบาลรัฐในคืนนั้นแลย คุณหมอเวรดูผลตรวจของโรงพยาบาลเอกชน แล้วจึงให้พ่อของหนูงดน้ำงดอาหาร ส่งตัวไปเอกซเรย์และเข้าอุโมงค์ โดยยังคงงดน้ำงดอาหาร จนวันพฤหัสอาจารย์หมอเจ้าของไข้มาตรวจบอกประมาณว่าผลมีลักษณะคล้ายเป็นฝีในลำไส้ บริเวณไส้ติ่ง ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ7วันและให้น้ำเกลือต่อไป โดยยังคงงดน้ำงดอาหาร วันศุกร์อาจารย์หมอเจ้าของไข้มาตรวจบอกประมาณว่าผลที่ไปเอกซเรย์กับเข้าอุโมงค์มีลักษณะขัดแย่งกันระหว่างเป็นฝีในลำไส้กับเป็นเนื้องอกในลำไส้ ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อร้ายได้ คุณหมอยังคงให้ยาฆ่าเชื้อและน้ำเกลือต่อไป โดยยังคงงดน้ำงดอาหาร คุณหมอไม่เข้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ ซึ่งพยาบาลบอกว่าอาจจะต้องชิ้นเนื้อไปตรวจวันจันทร์ หนูกับแม่กังวลเรื่องอาการของพ่อมาก อีกทั้งพ่อของหนูอยากกินข้าวทางปากมาก พ่อบอกว่าหน้ามืดๆเพราะหิวข้าว หนูอยากจะรบกวนถามคุณหมอว่าขั้นตอนการรักษาคือต้องค่อยเป็นค่อยไปแบบนี้ทุกโรงพยาบาลรึป่าวคะ ถ้าหนูกับแม่ตัดใจไปโรงพยาบาลเอกชนขั้นตอนการรักษาจะเร็วขึ้นไหมคะ แล้วค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ ขั้นตอนการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจผลมะเร็งต้องเตรียมตัวนานถึง3วันเลยหรอคะ คนป่วยอดน้ำอดอาหาร7วันจะไม่เป็นอะไรใช่ไหมคะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ กรุณาช่วยอนุเคราะห์หนูกับแม่ด้วย

     สวัสดีคะคุณ EVe OJa

    ขอเรียนอย่างนี้นะค่ะ ในผู้สูงอายุ เวลามีอาการเจ็บป่วยจะหาสาเหตุได้ยากกว่าคนที่อายุน้อยค่ะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้นกันของร่างกายจะต่ำ บางครั้งอาจจะมีไม่ไข้ทำให้บอกยากมากค่ะ บางทีคนไข้อาจจะมาด้วยเรื่องซึมลง ปวดหลัง ปวดหัว กินไม่ได้ หรือ หลงลืมค่ะ

    ซึ่งคุณพ่อมาด้วยอาการปวดท้องในผู้สูงอายุเราต้องคิดตั้งแต่การติดเชื้อ ไปถึงเรื่องของมะเร็งค่ะ ส่วนเรื่องการรักษาหมอคงต้องเรียนแบบเป็นกลางนะค่ะ เนื่องจากผู้ป่วยในกลุ่มนี้อาจจะต้องได้การวินิจฉยที่แน่นอนก่อนค่ะ การเข้าไปผ่านัดซ้ำๆ คนไข้อาจจะแย่จากภาวะน้ำเกินหรือการกระจายของเชื้อได้ค่ะ

    ปรกติถ้ายังไม่แน่ใจระว่างหนองหรือก้อนเนื้องอก เราจะรักษาด้วยยาก่อนค่ะ โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อแล้วดูการตอบสนองของยา และเป็นการเตรียมตัวคนไข้ให้พร้อมที่จะผ่าตัดด้วยค่ะ เพราะเมื่อเปิดท้องเข้่่าไปถ้าเป็นก้อนที่สงสัยจะทำเป็นการผ่าตัดใหญ่ค่ะ คือ การตัดลำไส้ค่ะ

    ดังนั้นต้องเตรียมคนไข้ เตรียมทีม เตรียม ICU เตรียมทีแพทย์ให้ยาแก้ปวด ทีมกายภาพบำบัดค่ะ

    ซึ่งก็ต้องเรียนตามตรงดังนี้ค่ะ