• มีอาการปวดท้องพร้อมกับปวดกลางหลัง คืออาการของอะไร

  •  Mamie's Junior
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากจะรุ้ว่าอาการปวดท้องแบบจี๊ดพร้อมกับปวดกลางหลังพร้อมๆกันมันคืออาการของอะไรคะ ช่วยตอบหนูหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamie's Junior,

                      หากอาการที่เป็นคือ ปวดท้องแล้วร้าวมาบริเวณหลัง หรือปวดท้องทะลุหลัง สาเหตุที่พบบ่อยคือ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลกระเพาะอาหาร สาเหตุที่พบได้น้อยกว่ามาก เช่น ตับอ่อนอักเสบ (ซึ่งมักพบในคนดื่มแอลลกอฮอล์มากเป็นประจำหรือมีนิ่วในถุงน้ำดี) เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร เนื้องอกหรือมะเร็งที่ตับอ่อน เป็นต้น

                    ให้คุณ Mamie's Junior ลองสังเกตดูว่ามีอาการอื่นๆ ของโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือไม่ เช่น อาการปวดจุกแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่เหนือสะดือ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน ทานแล้วรู้สึกอิมเร็ว หรือมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หากมีอาการเหล่านี้ก็น่าจะเป็นกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ

                        แต่หากอาการปวดท้อง และปวดหลังเป็นแยกกัน คือปวดไม่พร้อมกัน หรืออาการปวดท้องไม่ใช่บริเวณลิ้นปี่เหนือสะดือ หรืออาการปวดหลังเป็นตรงบริเวณช่วงเอวหรือสะโพก ไม่ใช่หลังส่วนอก สาเหตุมีมากมายค่ะ โดยที่สาเหตุของการปวดท้องจะเป็นได้จากทุกอวัยวะในช่องท้อง ส่วนสาเหตุการปวดหลัง เช่น การเคล็ดขัดยอกของกล้ามเนื้อจากใช้งานกล้ามเนื้อหลังมากเกินไป การทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องสะสมเป็นเวลานาน  กระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือเป็นโรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไต ก็อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้เช่นกัน

    Mamie's Junior  Phaksuda Tavil
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการแบบนี้เลยคะ ปวดท้องแล้วร้าวมาบริเวณหลัง ปวดมากๆคะ สามารถทำยังไงให้หายคะ