• ปวดท้องราวๆ2-3สัปดาห์ มีมูกปนเลือด เบื่ออาหาร เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูมีอาการปวดท้องราวๆ2-3สัปดาห์แล้วค่ะปวดๆหายๆถ่ายไม่เหมือนปกติ บางทีก็มีมูกบ้าง มีเลือดปนมาบ้างบางครั้งและช่วงนี้ก็ค่อนข้างเบื่ออาหารค่ะหนูเลยอยากทราบว่าหนูเปนอะไร ขอบคุณค่ะ
    ก็มา ดิค้าบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก็มา ดิค้าบ

    อาการปวดท้องเกิดได้จากหลายระบบ

    -ปวดจากทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้อักเสบ  มักมีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร หรือท้องเสียร่วมด้วย จะปวดบิดๆกลางท้อง ถ้าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบก็มักจะมีคลื่นไส้ และแสบร้อนท้อง ตำแหน่งจะปวดสูงกว่าลำไส้อักเสบ

    -ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะปนเลือดร่วมด้วย หรือมีนิ่วในไต มักปวดบิดๆปวดรุนแรงและปวดร้าวไปข้างหลัง อาจมาด้วยปัสสาวะปนเลือดได้

    -ปวดจากระบบสืบพันธุ์สตรี เช่น เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก ปวดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบก็จะมีตกขาวผิดปกติ ร่วมด้วยมีไข้ร่วมด้วย

    หากมีอาการเบื่ออาหารเด่นนึกถึงจากปวดจากระบบทางเดินอาหารมากที่สุด แต่ถ้ามีตกขาวปนเลือดร่วมด้วยก็อาจจะปวดจากระบบสืบพันธุ์สตรีได้เหมือนกันค่ะ คงต้องอาศัยการซักประวัติเพิ่มเติมว่าปวดตรงตำแหน่งใดและปวดอย่างไรและตรวจร่างกายร่วมด้วย ถ้าแพทย์สงสัยว่าปวดจากระบบสืบพันธุ์ก็จะทำการตรวจภายในและนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดท้องกลุ่ม buscopam ถ้าเป็นปวดแบบบิดๆ ถ้าคลื่นไส้มากรับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนอาหารได้

    สังเกตอาการเรื่องประจำเดือนค่ะ ว่ามาช้าหรือไม่ ตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่า และสังเกเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ปวดท้องน้อย มีไข้ อาเจียนมาก ถ่ายเหลวมาก จนมีอาการอ่อนเพลีย ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ