• ปวดท้องทะลุหลังมีไข้ เป็นมา 8 วันแล้ว ไปหาหมอก็ไม่ดีขึ้น ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Thawatchai Tommy Doungmanee
    สมาชิก
    เริ่มแรกผมมีอาการปวดท้องทะลุหลัง ทรมานมากๆ จนต้องไป รพ พยาบาลได้มาตรวจเบื้องต้น ได้กดท้องผมกันอย่างหนัก คิดว่าผมเป็นใส้ติ้ง คนแรกผ่านไปคนที่2มากดอีก คนที่3ต่อไป จนผมเริ่มทนไม่ไหวผมเลยบอกไปว่าผมท้องเสียผมเป็นบ่อยได้ยาแก้ปวดนอนสักคืนก็หาย จนหมอมา หมอได้ฉีดยาทางเส้นเลือด และได้นอน รพ อดอาหารห้องพิเศษ หลังจากถึงห้องมีพยาบาลมากดท้องผมอีก2คนจนผมเริ่มปวดท้องด้านขวา ช่วงใกล้ๆต่ำแหน่งตับ ปวดมากๆนอนตะแคงได้ข้างซ้ายข้างเดียว ตื่นเช้ามาอาการท้องเสียหาย แต่อาการปวดท้องตามส่วนที่พยาบาลมากดหนักมาก ไม่มีแรงพูดไม่มีแรงเดิน ช่วงบ่ายหมอเข้ามาตรวจ ก็บอกสาเหตุที่ปวดไปกับหมอ หมอสั่งให้ทานข้าวทานน้ำได้ แต่ผมทานอะไรไม่ลง วันแรกทานโจ๊กกล่องได้ครึ่งนึง เข้าวันที่3เริ่มทานได้หมดกล่องทุกมื้อ ผ่านมา3วันผมก็ได้รับแต่น้ำเกลือ วันที่4ผมทนไม่ไหวจึงขอยาแก้ปวดหมอถึงจะมีการสั่งยาให้ทานเช้าเย็น และผมเริ่มมีไข้ขึ้นสูงและความดันขึ้น เพราะผู้ช่วยคนไข้เข้ามาเรียกตรวจไข้วัดความดันทุกๆ2ชม ตาผมเริ่มดำ แรงไม่มี ไข้ขึ้นๆลงๆหายๆแบบนี้ตลอดเวลา จึงขอทำเรื่องย้าย แต่หมอไม่ให้ย้าย วันที่5หมอคนใหม่เข้ามาผมเลยขอออกกลับบ้าน ตอนนี้ผมรักษาตัวที่บ้านได้3วันแล้ว อาการปวดท้องตามบริเวณที่พยาบาลกดดีขึ้นมากแล้ว แต่อาการไข้ขึ้นสูงแล้วหายแปปเดียวก็กลับมามีไข้สูง มึนหัวแรงจะเดินไม่ค่อยมี ผมเป็นอะไรกันแน่ครับ 8วันแล้วครับ

     สวัสดีคะคุณ Thawatchai Tommy Doungmanee

    จากประวัติ ไข้ ปวดท้อง ปวดท้องทะลุหลัง

    ตำแหน่งที่ปวดสำคัญมากค่ะ ในกรณีของคุณค่ะ เนื่องจาก อาการปวดทะลุหลัง ถ้าปวดใต้ลิ้นปี่ จะเป็นอาการแสดงของตับอ่อนอักเสบค่ะ  ตับอ่อนอักเสบ

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้คือ

    1. นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี และตับอ่อน  มีการอุดตันทำให้มีการอักเสบของตับอ่อน
    2. การดื่มสุราเรื้อรัง และปริมาณมาก
    3. ปัญหาเรื่องของการบาดเจ็บในช่องท้องมาก่อน หรือ การผ่าตัดในช่องท้อง
    4. การมีถุงน้ำที่ตับอ่อน และมีการติดเชื้อของถุงน้ำ
    5. ปัญหาเรื่องของเนื้องอกตับอ่อน

    นอกจากปัญหาของตับอ่อนแล้วอาจจะต้องดู ว่ามีเรื่องของแผลในกระเพาะอาหาร หรือ มีการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ลำไส้ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าไข้ยังไม่ลงควรจะกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ