• ปวดท้องมาก ท้องเสียถ่ายเหลว อาเจียน

  •  Thidtita
    สมาชิก
    หนูปวดท้องประจำเวลาเมนส์มานะคะและวันสองวันแรกเมนส์จะมาเยอะมาก แต่รอบนี้ปวดท้องหนักมากค่ะ ปวดจนนอนไม่หลับเลย และอาเจียน ท้องเสียถ่ายเหลว เมนส์มาน้อยมาก เวียนหัว วันต่อมาก็อาการเหมือนเดิมค่ะแต่พึ่งมาสังเกตว่าถ่ายเหลวเป็นนำ้สีเขียว ถ่ายบ่อย ปวดตรงท้องน้อยมากเหมือนเดิม กินข้าวไม่ลงรู้สึกพะอึดพะอมแต่ก็กินไปรองท้องนิดนึงเพราะจะกินยาแก้ปวดท้องเมนส์ แต่ตอนเย็นกินข้าวไปคำเดียวก็อ้วกอีกแล้ว ตอนนี้เป็นเช้าวันที่สามค่ะ แม่ซื้อเกลือแร่มาให้กินเพิ่มอีกอย่าง เพราะคิดว่าเป็นท้องร่วงด้วย ยังปวดท้องแต่ดีขึ้นกว่าคืนแรกนิดนึง และถ่ายเหลวบ่อยเป็นนำ้สีเขียวเหมือนเดิม อยากรู้ว่าสรุปหนูเป็นอะไรคะประมาณกี่วันจะหาย ควรซื้อยาอะไรเพิ่มไหมและควรไปหาหมอเมื่อเริ่มมีอาการอะไรมั้ยคะ
    Thidtita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThidtita

    อาการปวดท้องมาก ท้องเสียถ่ายเหลว อาเจียน ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลันมาประมาณ 1-3 วันนั้นนึกถึงสาเหตุจากอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด อาจมีอาการคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร มีไข้ต่ำๆร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวน หรือบางคนในช่วงมีประจำเดือน อาจมีสารกระตุ้นการอักเสบต่างๆที่กระตุ้นให้เกิดการท้องเสียร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆให้ชดเชยกับการเสียไปจากการถ่ายเหลว สามารถจิบเกลือแร่ร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ถ้าเป็นเรื่องอาหารเป็นพิษ ในคนปกติที่เป็นไม่มากนั้น มักจะหายได้เอง ในช่วงนี้ให้รักษาตามอาการ แต่ถ้ายังปวดท้องน้อยมาก ถ่ายเหลวเยอะ อาเจียนมากจนกินไม่ได้ อ่อนเพลีย มีไข้สูงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม